Phù hiệu xe tải là gì? Hồ sơ làm phù hiệu xe tải

Một câu hỏi mà những người mới bước vào nghề tài xế hay gặp, gây băn khoăn và hoang mang. Phù hiệu xe tải là gì? Các thủ tục hồ sơ để làm phù hiệu. Mời Quý khách cùng tìm hiểu chi tiết về phù hiệu xe tải trong bài viết này.

Phù hiệu xe tải là gì?

Phù hiệu xe tải là giấy chứng nhận được kinh doanh vận tải do Bộ Giao thông vạn tải cấp (hoặc các đơn vị được ủy quyền cấp) cho các doanh nghiệp, cá thể tham gia vào hoạt động vận tải hàng hóa. Hiểu nôm na, phù hiệu vận tải giống như tem được  dán trên các sản phẩm hàng hóa được chứng minh nguồn gốc rõ ràng.

Phù hiệu vận tải có kích thước 20×10 cm, được dán ở kính chắn gió phái trong ca bin và bên góc trên bên phải theo hướng ngồi của tài xế. Trên phù hiệu có các thông tin như: Tên đơn vị kinh doanh vận tải, biển số xe, giá trị đến ngày. Phù hiệu chỉ hợp lệ khi có dấu đỏ xác nhận của sở GTVT.

Tất cả mọi dòng xe tải khi tham gia giao thông đều phải đăng ký xin cấp phù hiệu  không phân biệt mục đích sử dụng kinh doanh hay nội bộ. Trong trường hợp, không có phù hiệu, chủ phương tiện và tài xế điều khiển xe sẽ bị xử phạt khi kiểm tra.

Thời gian sử dụng của phù hiệu xe tải

Cũng giống như phí bảo trì đường bộ, phù hiệu chỉ có giá trị trong thời gian quy định, hết thời gian này, chủ xe sẽ phải tiến hành làm lại tại các cơ quan có thẩm quyền.

Lưu ý, thời gian sử dụng của phù hiệu không được phép vượt quá niên hạn sử dụng của xe. Ví dụ, xe tải có niên hạn sử dụng là 5 năm thì phù hiệu ô tô tải được được cấp đến ngày cuối của niên hạn xe.

Hồ sơ làm phù hiệu vận tải

Như đã nói ở trên mục phù hiệu vận tải là gì, phù hiệu được cấp bởi Bộ Giao Thông Vận Tải. Nếu bạn muốn có phù hiệu thì làm thủ tục xin Bộ Giao thông Vận Tải cấp. Thủ tục xin cấp phù hiệu được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Tùy vào đối tượng là cá nhân hay tổ chức, hồ sơ xin cấp phù hiệu sẽ có sự khác nhau. Cụ thể hồ sơ cần chuẩn bị như sau:

Hồ sơ đối với cá nhân

 • Giấy xin cấp phép phù hiệu
 • Bản sao giấy đăng ký xe có công chứng: 2 bản
 • Bản sao sổ đăng kiểm xe có công chứng: 2 bản
 • Bản sao bảo hiểm trách nhiệm dân sự: 2 bản
 • Bản sao chứng minh nhân dân: 2 bản
 • Bản sao giấy phép lái xe của tài xế: 02 bản
 • Giấy khám sức khỏe tài xế: 01 bản
 • Giấy chứng nhận mua hộp đen định vị
 • Hồ sơ đối với tổ chức, công ty, doanh nghiệp

Đối với doanh nghiệp

Với các doanh nghiệp, công ty, tổ chức khi xin cấp phép phù hiệu ô tô tải sẽ phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như đối với cá nhân. Ngoài ra, các công ty, doanh nghiệp, tổ chức sẽ phải bổ sung thêm hai giấy tờ gồm:

 • Giấy phép kinh doanh vận tải
 • Hợp đồng dịch vụ vận chuyển với các đơn vị

Xem thêm: Cầu xe tải là gì?

Bước 2: Nộp hồ sơ và đóng lệ phí

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu, cá nhân/ tổ chức sẽ gửi hồ sơ đến Sở Giao thông Vận tải để xin xét duyệt. Lưu ý, cá nhân/ tổ chức xin xét duyệt phù hiệu xe vận tải sẽ phải nộp lệ phí theo quy định.

Bước 3: Xét duyệt và trả kết quả

Khi hồ sơ được nộp, Sở GTVT sẽ tiếp nhận và xét duyệt, thời gian theo quy định là từ 2 đến 8 ngày làm việc. Nếu hồ sơ đáp ứng đủ các tiêu chí và yêu cầu, Sở Giao thông Vận tải sẽ tiến hành cấp phù hiệu vận tải theo đúng yêu cầu. Trong trường hồ sơ không đủ điều kiện, Sở Giao thông Vận tải sẽ trả lời rõ lý do bằng văn bản để cá nhân/tổ chức hoàn thiện hồ sơ xin cấp lại.

Mức phạt khi không có phù hiệu xe tải bao nhiêu?

Xe tải không có phù hiệu nhưng vẫn tham gia giao thông sẽ bị xử phạt. Mức phạt không có phù hiệu sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể như sau:

Đối với cá nhân/tổ chức sở hữu xe

 • Xe tải không có phù hiệu hoặc không gắn phù hiệu sẽ bị phạt từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng.
 • Xe tải sử dụng phù hiệu quá niên hạn sử dụng sẽ bị phạt từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng.
 • Doanh nghiệp/tổ chức/công ty giao xe không có phù hiệu cho người điều khiển xe sẽ bị phạt từ 8.000.000 – 12.000.000 đồng.

Đối với người điều khiển xe

Xe tải không có phù hiệu hoặc không gắn phù hiệu sẽ bị phạt từ 5.000.000 – 7.000.000 đồng.

Tước giấy phép lái xe của người điều khiển xe từ 1 đến 3 tháng.

Trên đây Ô tô Việt Hàn đã chia sẽ với Quý khách về phù hiệu xe tải là gì, thủ tục và hồ sơ làm phù hiệu. Hy vọng sẽ giúp ích cho Quý khách trong trường hợp cần thiết. Mọi thắc mắc và ý kiến xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline:0968 878 299, Facebook: https://www.facebook.com/otoviethanbg